BÍ QUYẾT CHỬI TỤC CỦA THỜI PHONG KIẾN TRUNG HOA – Kỳ 1: MƯỢN THÂN PHẬN VÀ ĐỘNG VẬT ĐỂ CHỬI

Chửi tục, mạt sát người khác là một bí quyết. Đó là cách hạ địa vị đối phương xuống thấp hơn mình nên các quý nhân thời cổ đại Trung Quốc rất chú trọng học hỏi.

Trong sách Tả Truyện có ghi chép rằng Sở Thành Vương Muội Giang Mễ chửi Sở Mục Vương: “Hừm, dịch phu (tên đầy tớ)! Tùy ý quân vương muốn xử mày mà gọi mày là tiện nhân” Câu nói này tương đương với câu chửi nhân viên lao động trí óc trong các văn phòng thời hiện đại rằng : “bạn là một người nhân viên văn phòng mà xem ra vẫn không bằng một công nhân quét dọn”

Trong sách Nam Sử-Tống Bổn Ký viết Lưu Tử Nghiệp chửi Hiếu Vũ Đế rằng “Tra (mụn mọc ở mũi), mũi dính đầy cặn rượu. Nô (tên đầy tớ), nô lệ. Ngươi là kẻ nô lệ mũi dính cặn rượu!”

Trương Phi chửi Lữ Bố là “tam tính gia nô (nô lệ ba đời)”. Câu chửi này vừa đụng chạm đến cả thanh danh của cha mẹ lẫn anh em trong nhà. Rất thâm độc.

Cũng có kiểu chửi “thất phu (Người đàn ông tầm thường)”, ban đầu để chỉ những người dân bình thường như câu nói “Thiên hạ hưng vong, thất phu hữu trách” ý rằng người người đều có trách nhiệm. Lão bá tính cũng dựa theo sự hưng vong của thiên hạ. Sau này được dẫn nhập vào ý “cái thứ này” khi nheo mắt khinh miệt gọi đối phương. Trong đối thoại hằng ngày thường dùng “gã thất phu này” để phiếm chỉ “thứ cũ rích”. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Gia Cát Lượng chửi Vương Lãng rằng:” lão tặc râu xanh, thất phu đầu bạc!”

Nhưng nếu địa vị không cao nhất thì người ấy không thể lấy địa vị để chửi được, họ đành phải mượn hình ảnh một vài động vật để chửi. Ví dụ Lão Cẩu (đồ chó)!

Trong Thuỷ Hử Truyện, Võ Tòng chửi Vương Bà rằng :”Đồ chó! Lợn hay chó đều không có hứng cho chúng mày ăn thịt, đã vậy còn chửi chúng mày?” Vương Bà cũng chửi Vận Ca là “Tiểu hồ tôn (con khỉ lông dày” và còn có tục tĩu hơn nữa là “Hàm Điểu Hồ Tôn” để chỉ con khỉ lông dày đang ngậm…dương vật.

Thời cổ đại, rất ít người chửi con trâu. Vì con trâu cày ruộng, địa vị của nó cao. Chỉ có lúc Phương Thức cãi nhau với Tư Mã Quang, cảm thấy Tư Mã Quang cố chấp, liền lắc đầu ra về nói “Tư Mã Ngưu!” (con trâu Tư Mã). Ý tưởng chửi này là mượn điển cố của đệ tử của Khống Thánh Nhân mà chửi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.